หน้าหลัก วิธีสั่งซื้อ เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป
หน้าหลัก | เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
Username: Password:
  วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2568
  คำค้นหา:
รีวิวเกมจากแฟน GM
รีวิวเกม
สาระน่าเรื่องเกม
บทความเกม
Gamemag online รายสิบวัน
Magazine
Screen Shot
Game Update
คลิปเกมจากยูทูป
Game Tube
Emu และ Rom เกม
Emu&rom
Cosplay
Cosplay
Wallpaper
WallPaper
ภาพวาดจากแฟน GM
Art Corner
Gamemag on Facebook
Facebook
                   
สมาชิกทุกท่านโปรดอ่านก่อน*กฎกติกาของบอร์ด*
รวมวิธีโพสภาพ,คลิป,การใส่ลายเซ็น และอื่นๆ
...
Animategroup.com - GAMEMAG - psx4droid มาสนุกกับ Emu เครื่องเกมส์สุดคลาสสิค Ps1 บน Android กันเถอะ
ผู้ตั้งกระทู้ ข้อความ
agachai / Admin
ID : S00771

Level : ไม่เล่นแล้วเกมบอย
Exp. : 13%
จิตพิสัย : 100%
Like : ความดีท่วมหัว
Post : 35
Reply : 189
Sex : ชาย
วันที่สมัคร : 2009-05-07
PM Profile
Topic : psx4droid มาสนุกกับ Emu เครื่องเกมส์สุดคลาสสิค Ps1 บน Android กันเถอะ
«date: 19 พฤษภาคม 2554 , 17:19:12 »
 แก้ไข  

การติดตั้ง
ตอนนี้ตัวโปรแกรมนี้ไม่มีอยู่ใน Market แล้วนะครับ แต่ว่าทางผู้พัฒนาได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ หรือจะยิง QR Code ก็ได้นะครับ จะมี 2 ไฟล์ คือ psx4droid_v3.0.0.apk กับ SCPH1001.bin และต้องใช้ทั้ง 2 ไฟล์นะครับ

การติดตั้งขั้นแรก
1. ติดตั้งโปรแกรม psx4droid ลงเครื่อง Android ให้เรียบร้อยโดย QR Code ด้านบนก็จะติดตั้งแล้วครับ

2. เมื่อติดตั้งไฟล์ APK เสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆ ต่อเครื่องสมาร์ทโฟน Android เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางสาย USB เมื่อเชื่อมต่อแล้วที่ My Computer จะมีไดร์ฟเพิ่มขึ้นมา ให้เลือกไดร์ฟที่เป็น SD Card ของเรา

3.เข้าไปใน SD Card สร้างโฟลเดอร์บน SD Card ขึ้นมา 1 โฟลเดอร์ ( ตัวอย่าง ชื่อ Psx4droid ) เมื่อสร้างโฟลเดอร์แล้ว นำไฟล์ SCPH1001.bin ที่ดาวน์โหลดเก็บไว้ไปวางไว้ในโฟลเดอร์ และก็ถอดสายยกเลิกการเชื่อมต่อกับคอม
4. กลับมาที่สมาร์ทโฟนให้เปิดโปรแกรม Psx4droid ขึ้นมา จะมีการเตือนถามหาไฟล์ ดังนี้ “You MUST specify the BIOS file in the settings before you can play any games” ไม่ต้องตกใจคำให้เราเลือกที่คำสั่ง PSX BIOS file และ ให้เลือกไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ SCPH1001.bin ไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ
5. คราวนี้ก็ให้นำตัวเกมส์ หรือ รอม PS 1 ที่ไปดาวน์โหลดตามเว็บไซต์มาวางไว้ที่ในโฟลเดอร์เดียวกับ SCPH1001.bin ก็เรียบร้อย
*ปล.ไฟล์เกมส์ Ps1 ที่รองรับได้แก่ BIN, ISO, IMG, PBP, Z, ZNX, และ Eboot
วีดีโอ

วิธีใช้งาน
การตั้งค่าต่างๆไม่ต้องไม่ปรับอะไรนะครับเพราะค่าที่ตั้งให้จากค่า default นั้นถือว่าโอเคแล้ว แต่ผมจะพูดถึงการปรับแต่งค่าของปุ่มจอยที่ไว้ควบคุมดังนี้

โดยเข้าโปรแกรมและกด Hard Button ปุ่ม Menu และที่หน้าจอจะมีเมนูขึ้นมาเลือกที่ Setting>Virtual keypad setting เมื่อเข้ามาแล้วก็จะมีหัวข้อให้ตั้งค่าเกี่ยวกับ Virtual keypad ดังนี้
-Vibrate on keypress อันนี้เป็นการเปิด/ปิด ระบบการสั่น เมื่อเวลามีการกดปุ่ม
-Disable diagonal directions หากติ๊กเครื่องหมายถูก จะเป็นการปิดระบบการกดแบบทแยงมุม เช่น เฉียงขึ้น หรือ เฉียงลง เป็นต้น
-Controls size ปรับขนาดปุ่ม D-pad มีให้เลือก 3 ขนาดได้แก่ Small,Medium และ Large
-Controls transparency ปรับความโปร่งแสง ยิ่งเพิ่มค่ามากเท่าไหร่เราจะยิ่งเห็นจอยหรือปุ่ม D-pad ชัดเจนมากขึ้น ( แต่ตั้งค่าไว้ที่ 50 กำลังดีครับ )
-Hide controls เป็นการซ่อนปุ่มเอาไว้ และสามารถเลือกได้ว่าจะซ่อนหรือเก็บปุ่มไหนบ้าง ก็ให้เราติ๊กตามรายชื่อปุ่มเลยครับ
-D-pad buttons layout เป็นการวางหรือจัดวางปุ่มเพื่อให้เราสามารถใช้ได้ตามความถนัด ซึ่งจะมีมาให้เลือกดังนี้
-Bottom Bottom ปุ่มจะอยู่ด้านล่างทั้ง 2 ฝั่ง
-Bottom Top ฝั่งนึงอยู่ล่างสลับบน
-Top Bottom ฝั่งนึงอยู่บนสลับล่าง
-Top Top ปุ่มจะอยู่ด้านบนทั้ง 2 ฝั่ง
EX. รูปนี้เป็นแบบ Top Bottom

เมื่อตั้งค่าปุ่มแล้วก็เตรียมพร้อมเล่นเลย ให้เปิดโปรแกรมและเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์เกมส์เอาไว้ ( ใน SD Card นั้นแหละครับ โฟลเดอร์ที่เราสร้างขึ้นมา ) เลือกไฟล์เกมส์เลยครับ

ส่วนตัวเกมส์นั้นเพื่อนๆสามารถหาดาวน์โหลดกันได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป ลองหาใน Google ดูครับ มีเต็มเลยสำหรับเกมส์ PS1 อย่าลืมดูฟอร์แมตของไฟล์ด้วยนะครับ ต้องเป็น BIN, ISO, IMG, PBP, Z, ZNX, และ Eboot เท่านั้นนะครับเพราะโปรแกรม psx4droid นั้นรองรับมีแค่ที่กล่าวมา
Trick
มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆมาฝาก ถ้าเกมส์นั้นต้องเปลี่ยนแผ่นซีดีหรือมีมากกว่า 1 แผ่น เหมือนเกมส์ FF7 ที่มีถึง 3 แผ่น พอเล่นจบแผ่นแรกหรือว่าไฟล์แรกแล้วเกมส์จะให้เราใส่แผ่นหรือไฟล์ที่เป็นแผ่นต่อไปให้เพื่อนๆกดปุ่ม Menu ( ขณะเล่นเกมส์ )จะเห็นคำสั่งขึ้นมาให้กดที่ Swap Disc โปรแกรมจะเลือกไปที่ไฟล์ที่เป็นไฟล์ต่อจากไฟล์เกมส์แผ่นแรกทันทีครับ
ความคิดเห็น
แน่นอนเลยครับว่าเกมส์เก่าๆอย่าง PS1 นั้นเป็นต้นแบบความสนุกหลากหลายเกมส์ในปัจจุบัน เลยไม่ต้องพูดถึงความสนุก แถมเกมส์ก็มีมากมายเหลือเกิน แต่ก็ต้องหาดาวน์โหลดเอา (ไม่ยาก) ในส่วนของโปรแกรมถือว่าการทำงานนั้นดีมากกับสมาร์ทโฟน Android ให้เฟรมเรทนิ่งไม่กระตุก เพียงแต่ว่าบางเกมส์ก็อาจจะมีปัญหาบ้างเล็กน้อยเช่นเล่นไม่ได้ อาจจเป็นเพราะว่าเป็นการทำงานผ่าน Emu เลยอาจไม่เสถียร 100 เปอร์เซ็นต์นะครับ แต่ควรโหลดเก็บไว้ในเครื่องด่วนๆเลยครับ
สิ่งที่ชอบ
-โปรแกรม psx4droid รองรับไฟล์ฟอร์แมตได้หลากหลายฟอร์แมต
-เฟรมเรทนิ่งไม่กระตุก
-ได้ย้อนกลับไปเล่นเกมส์สนุกๆในวัยเด็กอีกครั้ง อันนี้ชอบสุดๆ
-สามารถเปลี่ยนแผ่นเหมือนเครื่อง PS1 ด้วยคำสั่ง Swap Disc ได้อีกด้วย
สิ่งที่ไม่ชอบ
-การทำงานกับเกมส์บางเกมส์อาจจะเล่นไม่ได้ หรืออาจจะมีปัญหาบ้างเล็กน้อย ( Emu ก็แบบนี้อยู่แล้ว )
-แอบมีโฆษณาอยู่ในโปรแกรม
แหล่งที่มา www.fandroid.in.th


ถูกใจสาดดดด
   ip: 61.19.99.147 
...

ผู้ใช้งานขณะนี้มีผู้ออนไลน์ 17 คน บอรด์มีทั้งหมด : 5,551 กระทู้ รวม  : 14,969 คำตอบ เข้าอ่านกระทู้ทั้งหมด : 9,262,622 ครั้ง
ดูตอบกระทู้ล่าสุดบนบอร์ด

0ขาจร, 17สาวก
ผู้ใช้เมื่อ 5 นาทีที่ผ่านมา:
, , , , , , , , , , , , , , , , ,

HBD : jeep ,

 

Copyright 2007 Animate Group Co.,Ltd. All rights reserved.