ตอนนี้คนทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องสุขภาพ ดูแลสิ่งแวดล้อมและในอนาคตเพื่อเป็นการตอบโจทย์ภาวะป ัญหาอาหารขาดแคลน ที่ดินหด อากาศเสียต่างๆ นักวิทยาศาสตร์จากเนเธอแลนด์กำลังคิดเมนูทดลอง เอาแมลงที่ขายตามรถเข็นบ้านเราไปปรุงในเมนูอาหารต่าง ๆ ถึงขนาดร่วมกับโรงเรียนสอนทำอาหารท้องถิ่นจะออกเป็นค ู่มือตำราแมลงกันเลยที เดียว เช่น ปอเปี๊ยะตั๊กแตน หรือว่าทำเป็นพายต่างๆ อาจารย์ Van Huis ในมหาลัยที่เนเธอแลนด์บอกว่า -แมลงมีโปรตีนมากกว่าเนื้อวัว -ค่าเลี้ยงดูน้อยกว่า -บริโภคน้ำน้อยกว่า -ปล่อยรอยเท้าคาร์บอนน้อยกว่า Carbon Footprint (CF: รอยเท้าคาร์บอน) คือ ปริมาณรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ ก๊าซเรือนกระจก อื่นๆ ที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์หรือกิจกรรมต่างๆ เช่น การใช้ไฟฟ้า กระบวนการในภาคอุตสาหกรรม กสิกรรม เป็นต้น เด็กส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาถ้าจะลองกินแมลง หรือเมนูต่างๆ ที่แปลกใหม่ แต่ผู้ใหญ่หลายๆ คนที่มีนิสัยการกินเฉพาะตัวตามการเลี้ยงดูจะไม่สนใจเ มนูแมลงนี้แน่นอน หรืออาจแค่ชิมแต่ไม่ติดใจจะกินต่อแน่นอน อ. แวน ได้มีการจัด lectures, มีการทดลองชิมอาหาร และชั้นเรียนสอนทำอาหารจากเชฟชื่อดัง ในเนเธอแลนด์ เพื่อมาสาธิตการปรุงอาหารด้วยแมลงหลายๆ สายพันธุ์ นอกจากพายต่างๆ เชฟที่ร่วมโครงการบอกว่ามีการโรยแมลงลงช็อกโกแลตด้วย เชฟบอกว่าถ้าเชฟดังๆ ชื่อเสียงระดับโลกทำ เดี๋ยวคนอื่นก็ต้องทำตาม อ. แวน บอกชาวยุโรปควรเลือกแมลงเป็นอีกทางเลือกสำหรับโปรตีน เพราะว่าแมลงมีโปรตีน อยู่ 90% ในขณะที่เนื้อวัวมี 40-70% การเลี้ยงสัตว์ใหญ่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาประมาณ 18% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมด วัยรุ่นเนเธอแลนด์บางคนบอกว่ารสชาติก็ไม่ได้แย่ขนาดน ั้น คล้ายๆ กินคอนเฟลกซ์ แต่แค่คิดว่าจะกินก็สยองแล้ว ส่วนอีกคนบอกว่าต้องกล้าเลยที่เดียวที่จะลองกิน เพราะปกติเห็นแมลงจะฆ่าอย่างเดียว เลยกินไม่ค่อยจะลง แปลและเรียบเรียง ทิพากร ศุภลักษณ์ ภาพจาก reuters เครดิตคุณ Better จากเว็บ http://www.thaigaming.com/general-discussion/119665.htm |