มาทำขนมเบื้องญวนกันเถอะ (หาร้านขายยาก) ไม่ง้อ ทำเองก็ได้ฟร่ะ ตอนเด็กๆกินบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้คนขายหายไปไหนกันหมดไม่รู้ อยากกินมาก เลยต้องทำเอง (เสียเหงื่ออีกแล้วเรา) เพื่อความอร่อย (ศรีทนด้าย) ทนอด หรือ อดทน ตามหมึกไม่แดงมาเลยครับ ส่วนประสมและวิธีทำดังนี้ 1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย 2. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ 3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 4. น้ำ 1 1/2 ถ้วย 5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนผสมไส้กุ้ง 1. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย 2. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย 3. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ 5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ช้อนชา 6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ -โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย ส่วนผสมไส้ 1. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น 2. หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย 3. ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม 4. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ * นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ * พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง * เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย * เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่ 1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน 2. กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี 3. พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม ส่วนผสมน้ำจิ้ม 1. แตงกวาซอยบางๆ 1/2 ถ้วย 2. หอมแดงซอย 5 หัว 3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด 4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น 5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 6. เกลือป่น 1 ช้อนชา 7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย -ผสม น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชี แค่นี้ก็ได้ขนมเบื้องญวนเหลืองหอมน่ารับประทานแล้วละครับ กินก่อนละครับ รอไม่ไหวแล้วเด้อ by defjam |