(รีวิว) Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ...

First Post  
limp2551 09 สิงหาคม 2555 , 15:15:03




หลายคนที่เพิ่งเล่นเกมมาไม่นานอาจจะสงสัยว่าทำไมตัวละครของ Disney ถึงไปโผล่ในเกม Kingdom Hearts ได้ ผมก็ขออนุญาตอธิบายกันตรงนี้สักหน่อยนะครับว่า ซีรีย์ Kingdom Hearts เป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Square Enix กับบริษัทการ์ตูนยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ทำให้เกิดซีรีย์ Kingdom Hearts ขึ้นมา ภายในเกมผู้เล่นจะได้เจอกับตัวการ์ตูนที่คุ้นหน้าของ Disney พร้อมกับร่วมผจญภัยไปกับตัวละครจากค่าย Square Enix อย่างซีรีย์ Final Fantasy และซีรีย์ The World Ends With You แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเกมนี้เป็นภาคย่อยของเกมพวกนั้นนะครับ ซีรีย์ Kingdom Hearts จัดเป็นเนื้อเรื่องของมันโดยตรง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องเกมอื่นๆเลย ไม่ว่าจะทั้งการ์ตูนของ Disney หรือเกมจาก Square Enix ส่วนรูปแบบเกมเพลย์ของ Kingdom Hearts จะเป็นรูปแบบเกมแอคชั่นผสมเกมภาษาครับ (Action RPG) โดยผู้เล่นจะทราบเนื้อเรื่องต่างๆทีละเล็กทีละน้อยเหมือนว่ากำลังเล่นเกมภาษากันอยู่ แต่รูปแบบการบังคับใช้การบังคับแบบเกมแอคชั่นนั่นเอง แนวเกมแบบนี้ใน 3ds ก็มีเช่น Cave Story 3D , The Legend of Zelda: Ocarina of Time 3D






ถ้าลองไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์ของซีรีย์ Kingdom Hearts ก็จะพบว่ามันมีภาคยิบย่อยออกมามากมายจริงๆจนสามารถนำไปเขียนเป็นหนังสือเล่าเรื่องการผจญภัยของมันได้เลยทีเดียว ใครที่อยากจะเล่นตามลำดับเนื้อเรื่องในเกมก็ลองหามาเล่นกันดูนะครับ (ขอใส่ตัวเลขภาค Kingdom Hearts 1 กับ 2 เพื่อป้องกันการสับสนนะครับ) เริ่มตั้งแต่ภาค Birth by Sleep (เครื่อง psp ปี 2010) , ภาค Kingdom Hearts 1 (เครื่อง ps2 ปี 2002) , ภาค Chain of Memories (เครื่อง gba ปี 2004 และเครื่อง ps2 ปี 2007) , ภาค 358/2 Days (เครื่อง ds ปี 2009) , ภาค Kingdom Hearts 2 (เครื่อง ps2 ปี 2005 และทำใหม่อีกครั้งในเวอร์ชั่น Final Mix เครื่อง ps2 ปี 2007) , ภาค coded (เครื่อง ds ปี 2008 และทำใหม่อีกครั้งในเวอร์ชั่น Re:coded เครื่อง ds ปี 2010) และภาคล่าสุดขณะนี้ Dream Drop Distance (เครื่อง 3ds ปี 2012) ต้องบอกกันก่อนว่าภาค Kingdom Hearts 3 ยังไม่ออกนะครับ อีกทั้งภาค Dream Drop Distance ก็ไม่ใช่ภาค 3 ด้วยนะครับ เพราะงั้นก็ระวังสับสนลำดับเหตุการณ์กันล่ะครับ






คำถามที่ชวนสงสัยก็คือ ถ้าไม่เคยเล่นภาคก่อนมาเลย (หรือเล่นมาไม่ครบทุกภาค) แล้วอยู่ๆมาเล่นภาค Dream Drop Distance เลยจะได้ไหม ? คำตอบก็คือได้ครับ เพราะเกมจะสอนการบังคับพื้นฐานให้กับผู้เล่นใหม่ รวมถึงมีเนื้อเรื่องย่อของภาคก่อนๆให้รู้ (เลือกดูหรือไม่ดูก็ได้) ทำให้คนที่เพิ่งเคยเล่นสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้ อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่เคยเล่นภาคอื่นๆมาก่อน เนื้อเรื่องในภาคนี้มีจุดเปลี่ยนและหักมุม รวมถึงการเกริ่นเพื่อเตรียมรับไทม์ไลน์ภาคต่อไปอยู่ไม่น้อย (ผมเดาเอาว่า ภาค Kingdom Hearts 3)






เกรินกันมาอย่างยาวนาน ก็ขอเข้าสู้รีวิว Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance กันซะทีนะครับ อย่างที่ผมเคยบอกเมื่อรีวิว Heroes of ruin ว่าเดือนนี้ค่าย Square Enix จัดหนักจริงๆสำหรับ 3ds โซน us ไล่ตั้งแต่ Theatrhythm Final Fantasy (3 July) , Heroes of Ruin (17 July) และสุดท้ายกับ Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance (31 July) เรียกได้ว่าทุกเกมเป็นเกมคุณภาพทั้งนั้น






ทันทีที่ผมเปิดเกม Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ขึ้นมาเล่น (ในช่วงต้นเกม) ผมเองกลับมีความรู้สึกว่ากราฟฟิคมันคุ้นคล้ายกับเกม Kid Icarus Uprising (23 March) ก็เลยอดตั้งคำถามในใจตัวเองไม่ได้ว่าทำไมเกม Kid Icarus Uprising ถึงไม่ใช้การบังคับตัวละครแบบปกติเหมือน Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ทั้งๆที่การใช้อนาล็อคบังคับตัวละครย่อมทำได้ถนัดมือมากกว่าการใช้สไตลัสบังคับ ไหนจะเรื่องอนาล็อคขวาอีกที่ Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ใช้เพื่อเปลี่ยนมุมกล้องแต่ Kid Icarus Uprising กลับนำไปใช้เพื่อคนที่ถนัดมือซ้าย (และไม่ประโยชน์ใดๆเพิ่มขึ้นมาเลย นอกจากความเกะกะกว่าเดิม) ถ้ามองภาพรวมจากการเทียบกับเกมคุณภาพระดับนั้น และ Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ทำได้ดีกว่า เท่านี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งหลักชัยที่สร้างความมั่นใจให้กับคนที่ยังลังเลอยู่ได้อย่างแน่นอน (คนที่ยังไม่ซื้อ โดยมากจะคิดว่ามันเป็นภาคเสริมจึงเกิดความลังเลอยู่) อย่างไรก็ตาม Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ไม่ได้บังคับใช้อนาล็อคขวาเพราะงั้นผู้เล่นจึงสามารถเปลี่ยนมุมกล้องได้จากปุ่ม L R ได้ (จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีเกม 3ds เกมใดบังคับใช้อนาล็อคขวา)






การเคลื่อนที่แบบใหม่ (สำหรับคนที่เคยเล่นภาคเดิมมาก่อน) ก็คือการพุ่งไปตามทางอย่างรวดเร็ว (Free Flow Action) ระบบนี้ทำเอาผมนึกถึงการเคลื่อนไหวของเกม The Amazing Spider-Man เลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าใช้อย่างชำนาญจะสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว และใช้ปีนขึ้นที่สูงๆได้อย่างสบาย แถมยังประยุกต์เป็นท่าโจมตีด้วยการแดชพุ่งชนกำแพงแล้วกระโดดฟันลงมาก็ได้ด้วย รวมถึงการใช้หน้าจอทัชสกรีนเพื่อเหวี่ยงศัตรูให้กระเด็นออกไป จุดเด่นพวกนี้ทำให้การเล่น Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ดูหลากหลายมากกว่าภาคเดิม แต่การโจมตีด้วยการกดปุ่มปกติพร้อมเลือกคำสังแบบเกมภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีย์นี้ยังมีอยู่เช่นเดิมนะครับ แต่ว่าจุดที่เป็นอุปสรรคสำหรับการเล่นกลับกลายเป็นแผนที่จากจอทัชสกรีนที่แม้จะมี แต่รายละเอียดกลับมองได้ค่อนข้างยาก เพราะฉากในเกมมันกว้างใหญ่ มีสิ่งก่อสร้างสูงต่ำแตกต่างกัน แต่แผนที่ไม่ได้ให้รายละเอียดตรงนี้เท่าใดนัก ทำให้การมองแผนที่ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่เลย (อยากได้แผนที่ 3d แบบเกม Tom Clancy's Splinter Cell มากๆเลยครับ)






ตัวละครที่ใช้ในการเดินเรื่องในภาคนี้คือ Sora กับ Riku แม้ว่าจะมีตัวละครให้ใช้ถึง 2 ตัวแต่ว่าการใช้งานตัวละครทั้งคู่จะต้องสลับกันโดยตัวละครหนึ่งเมื่อหลับไป ตัวละครอีกตัวก็จะตื่นขึ้นมาเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องของตน (เรียกว่า Drop) การหลับสามารถเลือกได้ว่าจะหลับเองโดยการกดเมนูปุ่ม start หรืออาจจะหลับเพราะเกจพลังหมด รวมถึงบางทีก็มีการหลับตามเนื้อเรื่อง จุดที่ต้องระวังมากๆก็คือตัวละครอาจจะหลับได้แม้ขณะกำลังสู้กับบอส ผมขอแนะนำให้หาที่หลับดีๆ เวลากลับร่างเดิมมาเล่นต่อจะได้ไม่งง (ย้ำว่าเล่นต่อจากเดิมเลยนะครับ !!) และเพราะระบบ Drop ที่ว่านี้ มันก็เลยเป็นปัญหาขึ้นมา ปัญหาแรกที่ผมเจอคือถ้าสู้กับบอสแล้วใกล้ปราบบอสได้ หากตัวเอกดันไปหลับตอนนั้น (เช่นเกจพลังหมด) เมื่อกลับมาตื่นอีกครั้งก็ต้องสู้ตั้งแต่แรกกับบอสตัวเดิมกันใหม่ แต่ปัญหานั้นยังไม่เท่ากับปัญหาที่พบในด่าน The World That Never Was (ช่วงท้ายของเกม) บริเวณบันไดวนที่หาก drop จะเล่นต่ออีกไม่ได้ แถมก่อนหน้านั้นยังมีจุดเซฟให้อีก ใครเซฟไปก็เวรเลยครับ เพราะเกมมันบั๊ก ทำให้โดนขังเล่นต่อไม่ได้ (ถ้าเล่นโซน jp จะมีแพชแก้บั๊กนี้แล้ว โหลดได้ใน e-shop) อย่างไรก็ตามโอกาสในการเจอบั๊กก็แทบจะเป็นการเล่นแบบรายบุคคล เพราะงั้นโดยรวมระบบของเกมทำมาได้ดี สามารถเล่นได้นานหลายสิบชั่วโมง อีกทั้งการพบกับบอสลับหลังจากจบเกมไปแล้ว (จูเรียส) ก็เป็นอะไรที่น่าท้าทายจริงๆ






Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance มีมินิเกมที่ชื่อว่า Dive ลักษณะการเล่นคล้ายเกม shooting 3D (เกมจรวดแบบมองลึกลงไป ไม่ใช่เกมทหารนะ) ผู้เล่นมีหน้าที่กำจัดศัตรู เก็บไอเทม และคอยหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ในช่วงแรกของเกมก็สามารถเล่นได้พอเพลินๆ แต่พอเข้าสู่ช่วงท้ายของเกม ด้วยเงื่อนไขในการผ่านที่ทำให้บ่อยครั้งต้องกลับมาเล่นซ้ำเพราะทำเงื่อนไขได้ไม่ครบ มินิเกมที่ชวนสนุกก็เริ่มกลับกลายเป็นท้าทายขึ้นมาเลยทีเดียว ส่วนใครที่เล่นเกมนี้ใกล้จบแล้วและเป็นแฟนซีรีย์ Kingdom Hearts ผมแนะนำว่าอย่าลืมไปค้นหา Secret Message เพื่อพบกับฉากจบแบบ Secret Ending นะครับ






สุดท้ายที่ลืมไม่ได้เด็ดขาด (เพราะเจอมันตั้งแต่อยู่ในกล่องเกม) ก็คือเรื่อง AR Card นั่นเอง ในภาคนี้มีระบบสัตว์เลี้ยง Dream Eaters ที่จะได้มาตามเนื้อเรื่อง แม้จะไม่สามารถใส่ลูกเล่นได้มากมายเหมือนเกม Nintendogs + Cats แต่ว่าสัตว์เลี้ยงใน Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance ก็สามารถนำมาใช้เป็นท่าประสานเพื่อโจมตีศัตรูได้ อีกทั้ง AR Card ที่แถมมาในกล่องเกมก็สามารถนำมาใช้งานแบบ 3d ได้อีกด้วย ผมว่ามีแบบนี้ก็ดีนะครับ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกเกมของ 3ds แถม AR Card จัง






ข้อเสียในเกมนี้ (สำหรับผมนะ) ก็คือระบบการสู้กับมอนสเตอร์นั่นล่ะ อาจจะเพราะระบบมันอิงจากเกมภาษา (หรือเปล่า?) ผลก็คือมอนสเตอร์มักจะสุ่มออกมาหลังจากที่ผู้เล่นเดินในฉากไม่นาน แม้จะเห็นตัวมอนสเตอร์และเลือกได้ว่าจะสู้กับพวกมันหรือเดินหนี แต่การเจอมอนสเตอร์บ่อยๆในฉากกว้างๆ ซึ่งแผนที่ไม่คอยช่วยอะไรนัก ทำให้กลายเป็นการเล่นที่น่าเบื่อ (น่าแปลกที่ผมไม่รู้สึกเบื่อกับการตีมอนสเตอร์เกม Heroes of ruin ทั้งที่ด้วยรูปแบบมันคล้ายกัน)






สรุป ถ้า Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance เป็นเกมแรกของซีรีย์ที่เพิ่งออกมา มันจะเป็นเกมในตำนานที่ดีมากเกมหนึ่งเลยทีเดียว แต่เพราะว่าซีรีย์ Kingdom Hearts มันออกมาครบ 10 ปีไปแล้ว อีกทั้งมาตรฐานเดิมๆที่แต่ละภาคทำเอาไว้สูง ทำให้แฟนเกม Kingdom Hearts ส่วนมากรู้สึกว่ามันยังด้อยกว่าภาค Kingdom Hearts 1 , Kingdom Hearts 2 และ Birth by Sleep


รีวิวโดย limp2551


หมายเหตุ เกมที่อ้างอิงทั้งหมดเป็นเกมจากเครื่อง 3ds