ข้อมูลเพิ่มเติมในการเล่นเกม DS บน Nintendo 3DS ...

First Post  
dark_asura 07 กุมภาพันธ์ 2554 , 13:30:33
ข้อมูลเพิ่มเติมในการเล่นเกม DS บน Nintendo 3DS






Nintendo ได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมในการนำตลับเกมของ Nintendo DS มาเล่นบน Nintendo 3DS

โดยรายละเอียดที่ว่านั้นมีดังนี้ครับ

1. เกมของ DS ที่เล่นบนเครื่อง 3DS จะไม่มีเอฟเฟ็คหรือความสามารถอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาจากเดิม

2. ภาพของเกม DS จะปรากฏขึ้นทั้ง 2 จอเหมือนเดิม

3. ขณะเล่นเกม DS จอทัชสกรีนด้านล่างจะขึ้นเต็มภาพตามปกติ แต่จอด้านบนจะมีขอบสีดำที่ด้านซ้ายขวา (เพราะจอ 3DS กว้างกว่า)

4. มีการใส่ฟังชั่นเบลอ (Blur Filter) เพื่อปรับภาพไม่ให้เห็นเป็นเม็ดพิกเซลชัดเจนจนเกินไปนัก เพราะว่าสเกลภาพของ 3DS ที่แตกต่างจาก DS

5. สามารถดาวน์โหลดเกมของ DS มาเล่นบน 3DS ได้

6. เมื่อเราเล่น DS/DSi บน 3DS และเข้าเมนูดาวน์โหลดของ DS Ware เราสามารถดาวน์โหลดเกมของ DS มาเล่นได้

7. ขณะเล่นเกม DS จะไม่มีระบบ Multitasking แต่สามารถกดปุ่ม Home เพื่อกลับไปที่เมนูได้






UPDATE! บางท่านอาจจะนึกไม่ออกว่าเกม DS เวลาเล่นบน 3DS จะเห็นภาพยังไง ผมลองทำมาให้ดูครับ จะได้เข้าใจมากขึ้น






ภาพแรกนี้เป็นภาพตามสเกลของ DS เดิมที่จะแสดงบน 3DS นะครับ เอาง่ายๆ จอ DS เดิมเป็นขนาดสี่เหลี่ยนจตุรัส แต่ 3DS เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มันเลยเหลือขอบด้านข้างนิดหน่อยครับ






ภาพนี้ผมลองดึงภาพเกมให้เต็มจอ 3DS จะเห็นว่าถ้าทำแบบนี้จริงๆ ภาพเกมด้านบนและล่างก็จะถูกตัดหายไปนะครับ ซึ่งผมว่ามันสำคัญมากกว่าด้านข้างซะอีก เพราะแถบเมนูต่างๆในการเล่นนั้น มักจะอยู่ในสองส่วนนี้ครับ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Q : ไม่เข้าใจข้อที่ 3 ครับ จอ DSXL ใหญ่กว่า 3DS ไม่ใช่หรอ เกมส์ยังทำให้เต็มได้?


A : จอของ 3DS ไม่ได้ถูกขยายแบบ เป็นสัดส่วนครับ เมื่อเทียบกับเครื่องจำพวก DSi หรือ DSiXL
(สังเกตรูปล่าง เส้นทแยงมุมวิ่งไปคนละแนวกันเลย) แต่ถึงอย่างนั้นที่ DSiXL ใหญ่กว่า 3DSแต่ก็ยังมีความละเอียดภาพอยู่ในระดับ 256x192 เท่ากับ DSL DSi เลย(ข้อมูลจากwiki) **ภาพที่แสดงเป็นภาพขนาดจอที่วัดเป็น มิลลิเมตรนะครับ**






ถามว่าถ้าจะทำให้ 3ds(ความละเอียดภาพ 400X240) แสดงภาพ DS(ความละเอียดภาพ 256x192) แบบเต็มขอบจอก็คงทำได้ น่าจะได้ภาพประมาณนี้ *_,* เมื่อนำภาพแบบขยายไปเล่นบน 3DS คุณอาจจะไม่ได้เห็นภาพวงกลมจากเกม DS อีกเลยก็เป็นได้ และบางเกมภาพจอบนกับจอล่างเป็นภาพที่ต่อกัน ถ้าขยายเต็มจอตำแหน่งภาพ น่าจะเบี้ยวครับ






ปล. ขอขอบคุณ 3dsthailand.com