defjam
05 กันยายน 2553 , 01:01:33
แม้แต่อาหารแช่แข็ง เมื่อถูกความร้อนในเตาไมโครเวฟยังละลายได้ แต่ทำไมเจ้ามดตัวน้อยที่เข้าไปในไมโครเวฟที่ทำงานอยู่ถึงไม่
ตาย?
หากคุณเคยนำอาหารจานโปรดที่กำลังร้อนๆน่ารับประทานออกจากเตาไมโครเวฟ แต่คุณกลับเห็นเจ้ามดตัวน้อยเดินอยู่ที่ขอบจาน ก็
คงทำให้คุณสงสัยไม่น้อยู่ว่า ทั้งๆที่อาหารจานโตยังร้อนจนสุกแล้วทำไมมดตัวน้อยถึงยังมีชีวิตอยู่ได้?
เหตุผลที่เจ้ามดตัวน้อยนั้นไม่ตาย ไม่ใช่เพราะว่ามดแข็งแรง แต่เป็นเพราะขณะที่เตาไมโครเวฟทำงานอยู่นั้น ก็ยังมีบางจุดเล็กๆที่ไม่มี
ความร้อนและจุดเล็กๆนั้นก็เล็กพอที่จะให้มดตัวน้อยหลบอยู่ได้ โดยอธิบายจากหลักการทำงานของไมโครเวฟได้ว่า การทำงานของ
เตาไมโครเวฟเริ่มจากการสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแล้วส่งคลื่นนั้นเข้าไปในเตา โดยคลื่นที่ส่งเข้าไปจะสะท้อนไปมาเกิดการแทรก
สอด หรือเรียกง่ายๆว่าการเสริมและหักล้างกันเองของคลื่น ทำให้กลายเป็นคลื่นนิ่ง(Stand Waves)ภายในเตา
จากนั้นคลื่นนิ่งนี้จะไปทำให้โมเลกุลของน้ำในอาหารที่เราใส่เข้าไปสั่นสะเทือน เกิดเป็นคลื่นความร้อนทำให้อาหารสุก แต่อย่างไรก็
ตามในคลื่นนิ่งนี้จะมีบางจุดที่ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือไม่มีการสั่นสะเทือนนั่นเอง ทำให้จุดนั้นๆไม่เกิดความร้อน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าใน
เตาไมโครเวฟต้องมีจานหมุนเพื่อให้อาหารที่เราใส่เข้าไปร้อนเท่ากันทั้งจาน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาหารส่วนที่อยู่ตรงกับจุดที่ไม่มี
ความร้อนนี้ก็อาจไม่สุกได้
และจุดดังกล่าวนั่นเอง ที่ทำให้มดไม่ตายเวลาอยู่ในไมโครเวฟ เพราะเมื่อมดรู้สึกร้อนมันก็จะหนีไปอยู่ยังจุดๆนั้น ซึ่งมดตัวเล็กทำให้
สามารถหลบความร้อนอยู่ได้ อีกทั้งเตาไมโครเวฟถูกออกแบบมาให้มีความเข้มของลำคลื่นไปรวมอยู่ที่กลางเตา มากกว่าบริเวณขอบๆ
ซึ่งจะมีความเข้มของคลื่นน้อยกว่า
ด้วย เหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มดที่อยู่ในไมโครเวฟสามารถวิ่ง หลบไปอยู่บริเวณที่คลื่นอ่อนหรือไม่มีคลื่นเลย
ได้ มันจึงไม่ตายเมื่ออยู่ในไมโครเวฟ
เครดิต fwdder |
sudjai
05 กันยายน 2553 , 22:59:12
เดียวจะลองจับ มด ใส่ไมโครเวฟ ดู ทั้งรังจะรอดกี่ตัว อิอิ ล้อเล่น ครับที่บ้านใช่เตาถ่าน |
|