มาทำขนมเบื้องญวนกันเถอะ (หาร้านขายยาก)

First Post Last Post  
defjam 17 สิงหาคม 2553 , 00:18:31



มาทำขนมเบื้องญวนกันเถอะ (หาร้านขายยาก) ไม่ง้อ ทำเองก็ได้ฟร่ะ

ตอนเด็กๆกินบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้คนขายหายไปไหนกันหมดไม่รู้ อยากกินมาก เลยต้องทำเอง (เสียเหงื่ออีกแล้วเรา)

เพื่อความอร่อย (ศรีทนด้าย) ทนอด หรือ อดทน

ตามหมึกไม่แดงมาเลยครับ

ส่วนประสมและวิธีทำดังนี้

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสมไส้กุ้ง

1. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
3. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ


-โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย

ส่วนผสมไส้

1. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
2. หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย
3. ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
4. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย





วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ

* นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ
* พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง
* เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย
* เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม

วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่

1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน
2. กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี
3. พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. แตงกวาซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
2. หอมแดงซอย 5 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย


-ผสม น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชี


แค่นี้ก็ได้ขนมเบื้องญวนเหลืองหอมน่ารับประทานแล้วละครับ

กินก่อนละครับ รอไม่ไหวแล้วเด้อ




by defjam