defjam
17 สิงหาคม 2553 , 00:18:31
มาทำขนมเบื้องญวนกันเถอะ (หาร้านขายยาก) ไม่ง้อ ทำเองก็ได้ฟร่ะ
ตอนเด็กๆกินบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้คนขายหายไปไหนกันหมดไม่รู้ อยากกินมาก เลยต้องทำเอง (เสียเหงื่ออีกแล้วเรา)
เพื่อความอร่อย (ศรีทนด้าย) ทนอด หรือ อดทน
ตามหมึกไม่แดงมาเลยครับ
ส่วนประสมและวิธีทำดังนี้
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนผสมไส้กุ้ง
1. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
3. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย
ส่วนผสมไส้
1. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
2. หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย
3. ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
4. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ
* นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ
* พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง
* เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย
* เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่
1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน
2. กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี
3. พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. แตงกวาซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
2. หอมแดงซอย 5 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
-ผสม น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชี
แค่นี้ก็ได้ขนมเบื้องญวนเหลืองหอมน่ารับประทานแล้วละครับ
กินก่อนละครับ รอไม่ไหวแล้วเด้อ
by defjam |
PON
17 สิงหาคม 2553 , 09:18:00
โอว กระทู้ทำอาหารมาอีกแล้ว น่าหม่ำมากครับท่าน |
|